0988881335

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Hướng dẫn lùi xe bằng camera cho người mới bắt đầu.

xuân 1 năm trước 1652 lượt xem

Sử dụng phương tiện giao thông đặc biệt là ô tô lùi xe là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi học lái. Tưởng trừng tháo tác thực hiện sẽ đơn giản tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân khiến cho số vụ tai nạn tăng cao. Và để khắc phục tình trạng đó camera lùi được ra đời nhằm hỗ trợ người lái quan sát khi đỗ xe. Cách sử dụng camera lùi như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Camera lùi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Camera lùi là (còn gọi là camera chiếu hậu, camera dự phòng) là một loại camera video đặc biệt được sản xuất dành riêng cho mục đích gắn vào phía sau xe để hỗ trợ lùi xe, và giảm bớt điểm mù ở phía sau xe cho người lái. Nó được thiết kế đặc biệt để tránh va chạm phía sau xe. Khu vực ngay phía sau xe thường được mô tả là "khu vực đặc biệt nguy hiểm" do rất nhiều hợp tai nạn xảy ra trong quá nhìn lùi xe. Camera lùi thường được kết nối với màn hình hiển thị ở đầu xe. Nó được  lắp đặt ở phía sau, gần khu vực gắn biển kiểm soát.

hướng dẫn lùi xe bằng camera
hướng dẫn lùi xe bằng camera 

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của camera lùi

Thiết kế của camera lùi khác biệt với các loại camera thông thường ở chỗ hình ảnh được lật theo chiều ngang để đầu ra là hình ảnh phản chiếu.  Điều này thực sự cần thiết bởi vì hình ảnh ghi lại và người lái quay mặt ngược hướng và nếu không có nó thì bên phải của máy ảnh sẽ ở bên trái của người lái xe và ngược lại. Hình ảnh được nhân đôi làm cho hướng của màn hình phù hợp với gương vật lý được lắp đặt trên xe. Một camera lùi thường có ống kính góc rộng hoặc bao quát. Mặc dù ống kính như vậy làm ảnh hưởng tới khả năng nhìn thấy các vật ở xa của máy ảnh, nó chỉ cho phép máy ảnh nhìn thấy một đường ngang không bị gián đoạn từ góc này sang góc khác. Máy ảnh thường được chỉ vào một góc hướng xuống, để xem các chướng ngại vật tiềm năng trên mặt đất cũng như vị trí tiếp cận các bức tường và lề đường, thay vì lưng chừng.

Hướng dẫn cách sử dụng camera lùi
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của camera lùi

Camera lùi dần trở nên phổ biến trên các phương tiện như oto con, xem tải... Gần đây, với sự gia tăng phổ biến của đầu DVD in-dash và hệ thống định vị GPS hỗ trợ, nó được xem như là phụ kiện cho xe oto không thể thiếu trong quá trình di chuyển. Bên trong xe, màn hình thường có dây để tự động cảm nhận khi hộp số được đặt ngược lại, hiển thị chế độ xem camera trong khi lùi hoặc cảnh báo người lái bằng cách phát hiện các dấu hiệu đỗ xe để hỗ trợ người lái. Màn hình sẽ hiển thị bản đồ (hoặc nội dung khác) trên màn hình vào mọi thời điểm khác thường ở các chế độ cài đặt trong hầu hết các hệ thống đỗ xe.

Hướng dẫn cách sử dụng camera lùi

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách quan sát camera lùi.

Hình ảnh quan sát Camera lùi hiển thị ở đâu?

Trên xe oto thường sẽ được tích hợp sẵn một màn hình DVD và đây là nơi chúng ta có thể quan sát hình ảnh của camera lùi. Trong một vài trường hợp nó có thể được tách riêng ở các thiết bị ghi hình được kết nối với camera. Cách kết nối camera lùi với màn hình DVD khá đơn giản bạn có thể xem hướng dẫn ở video dươi đây

<video>

Liên hệ lắp đặt

 

Điện thoại: 0988881335

Địa chỉ: (Google Maps)Ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn, P.Dịch vọng, Quận Cầu Giấy. ( Ngay Bùng Binh, Ngã 5, Chùa Hà)

Email: minhngocauto@gmail.com

Kich hoạt camera lùi như thế nào?

Hiện nay trên các thiết bị hỗ trợ lùi xe đều được tích hợp khả năng hiển thị camera lùi một cách tự động. Nó được kích hoạt tự động khi xe cài ga về số R và bạn không cần thực hiện hay thao tác gì cả. Đặc biệt nó cũng sẽ tự động tắt nếu xe chuyển về số N và hiển thị lại màn hình như ban đầu.

Vạch kẻ trên camera có ý nghĩa gì?

Khi sử dụng camera lùi, trên màn hình bạn sẽ thấy có những vạch kẻ xuất hiện trên màn hình hiển thị vạch kẻ với 3 màu khác nhau. Vậy những vạch kẻ này có ý nghĩa gì?

cách lùi xe bằng camera
cách sử dụng camera lùi

Vạch kẻ này chính là đường thể hiện khoảng cách giữa xe ô tô và các đối tượng nằm ở phía sau. Hầu hết các camera lùi trên thị trường đều là các thiết bị có hỗ trợ đường kẻ chia vạch trên màn hình hiển thị.

Có màu vạch hiển thị trên màn hình có 3 cấp độ màu sắc  là xanh, vàng và đỏ. Tương ứng với 3 khoảng cách cố định khác nhau.

Nằm ngoài vạch xanh: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là trên 150cm.

Nằm giữa vạch xanh và vạch vàng: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 150cm đến 100cm.

Nằm giữa vạch vàng và vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là từ 100cm đến 50cm.

Nằm trong vạch đỏ: Khoảng cách giữa xe và đối tượng là dưới 50cm.

Ngoài ra, khi đối tượng tiến gần các vạch màu hiển thị trên màn hình sẽ có tiếng bíp để báo hiệu cho người lái xe. Đối tượng càng tiến gần tới vạch vàng và đỏ (được hiển thị trên camera), tiếng bíp sẽ càng mau và dồn dập hơn.

Sai lầm thường gặp khi lùi xe

cách sử dụng camera lùi
cách dùng camera lùi

Một trong những vấn đề mà người mới học thường gặp phải đó là đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang bên phải thì lại cua tay lái sang bên trái (cùng chiều kim đồng hồ). Quy tắc đúng cần nhớ cho các newbie là: muốn đuôi xe dịch chuyển về phía nào thì đánh lái sang phía ấy. Trong quá lái xe một số bạn mới thường gặp một số lỗi như để ga cao, xe đi không đúng hướng mong muốn hoặc  lùi xe nhanh . Vì thế khi chưa thuần thục, tốt nhất bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

lưu ý khi sử dụng camera để lùi xe

Camera lùi bị mờ: Nếu quan sát trên màn hình hình ảnh ghi lại bị mờ rất có thể nguyên nhân chính là do bụi bẩn trong quá trình di chuyển. Chính vì vậy chúng ta nên thường xuyên lau chùi camera để cho việc quan sát được rõ ràng hơn.

Kết hợp với gương xe: Ngoài camera lùi thì gương xe là một trong những công cụ hỗ trợ hữu ích nhất bởi tầm nhìn của camera lùi rất hạn chế chỉ quan sát được một phần của phía sau. Chính vì vậy để an toàn hơn bạn nên kết hợp với quan sát với gương của xe.

Liên hệ lắp đặt

Điện thoại: 0988881335

Địa chỉ: (Google Maps)Ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn, P.Dịch vọng, Quận Cầu Giấy. ( Ngay Bùng Binh, Ngã 5, Chùa Hà)

Email: minhngocauto@gmail.com

Tin khác:

- Hướng dẫn lắt đặt cam lùi không dây cho xe oto

- Giải đáp tất tần tật về camera lùi không dây cho ô tô

1652 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
Mã xác nhận
098.888.1335